Sa tử cung sau sinh – Những điều phụ nữ cần biết

Trị mùi hôi vùng kín bằng phương pháp thiên nhiên
12/03/2019
Viêm phần phụ có nguy hiểm không?
18/03/2019

Sa tử cung sau sinh là một trong những trường hợp điển hình và phổ biến ở chị em phụ nữ. Mắc phải căn bệnh này sau khi sinh sẽ làm tăng thêm nhiều gánh nặng tâm lý cũng như những ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống và sức khỏe của nữ giới.

=>>> Xem thêm:  Trị mùi hôi vùng kín bằng phương pháp thiên nhiên

Sa tử cung sau sinh là gì?

Sa tử cung sau khi sinh là hiện tượng cổ tử cung hoặc tử cung sa xuống phía âm đạo. Khi mắc phải bệnh này, phụ nữ thường cảm thấy có khối sa xuống hoặc thoát ra phía ngoài âm đạo, hình dáng như quả trứng ngỗng, có màu sắc đỏ nhợt.

– Sa tử cung cấp độ 1 hay còn gọi là sa cổ tử cung sau khi sinh. Đây là tình trạng cổ tử cung sa xuống khoảng 1/2 âm đạo.

– Sa tử cung cấp độ 2: ở mức độ này, cổ tử cung và một phần thân tử cung đi xuống âm đạo, cô tử cung có thể thập thò ở âm môn.

– Sa tử cung cấp 3: Trường hợp này cổ tử cung hoặc cả tử cung đã thò ra ngoài âm đạo của phụ nữ.

Nguyên nhân sa tử cung sau sinh

Sa tử cung ở phụ nữ sau sinh thường dễ gặp bởi trong suốt thời gian mang thai và trở dạ, sức căng dây chằng hỗ trợ tử cung từ phía trên kết hợp với sức ép lên các cơ bề mặt khung xương chậu làm cho toàn bộ hệ thống nâng đỡ căng ra và bị yếu đi. Đặc biệt sa tử cung sau sinh mổ thường ít gặp hơn tình trạng sa tử cung sau sinh thường. Bởi vì khi sinh thường cơ vùng chậu phải hoạt động nhiều hơn, dây chằng bị giãn ra nên chúng không thể nâng đỡ cho tử cung sau khi phụ nữ sinh con.

Một nguyên nhân phổ biến khác dẫn đến tình trạng sa tử cung phụ nữ sau sinh là phụ nữ hoạt động mạnh, khuân vác hoặc làm việc nặng quá sớm sau khi sinh con. Một số phụ nữ bị sa tử cung bẩm sinh, chưa có con nhưng vẫn bị sa tử cung là bởi tính yếu ớt tự nhiên của cơ. Theo đó, lý do chủ yếu là vì góc trước của tử cung đã bị hạ xuống, dây chằng bị kéo căng và thành âm đạo không nằm gần nhau.

Dấu hiệu sa tử cung sau sinh

Mức độ sa tử cung ở mỗi người sẽ khác nhau, do đó, dấu hiệu sa tử cung sau sinh hoặc sa cổ tử cung sau sinh cũng có sự khác biệt. Nhưng hầu hết chị em đều gặp phải các triệu chứng điển hình sau:

– Cảm giác nặng bụng và căng tức ở vùng âm hộ, thậm chí thấy rõ một khối tròn lồi hẳn ra bên ngoài âm đạo.

– Chị em sẽ dễ bị đau nhiều khi giao hợp và không đạt được cực khoái.

– Cảm giác đau lưng dữ dội và trì nặng vùng chậu

Cách chữa sa tử cung sau sinh hiệu quả

Trường hợp mắc phải mức độ sa dạ con thứ nhất, bạn sẽ được khuyên nên rèn luyện bài tập bề mặt khung xương chậu và chú ý đến chế độ ăn uống. Bạn có thể bổ sung những món ăn chữa sa tử cung sau sinh như: Cháo kê lươn, canh lươn, cháo kê nấu với đẳng sâm và thăng ma, cháo kê nấu cùng thủ ô và trứng gà…Bên cạnh đó, việc vệ sinh vùng kín chị em cũng nên cẩn trọng. Mặc quần áo thoáng mát, tránh mặc đồ bó sát. Trên đây là cách điều trị sa tử cung hiệu quả, chị em cần áp dụng để đảm bảo hiệu quả khi điều trị bệnh.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *