Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung và cách điều trị?

Viêm phần phụ trái do đâu, có nguy hiểm không?
02/04/2019

Lạc nội mạc tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Lạc nội mạc tử cung có thể dẫn tới ung thư và vô sinh ở phụ nữ rất cao. Nhiều chị em phụ nữ hiện nay còn chủ quan và chưa hiểu rõ về bệnh, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. 

=>>> Xem thêm:  Những triệu chứng rối loạn nội tiết tố mà chị em cần biết

Bệnh lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các mô nội mạc tử cung bị đi lạc chỗ vào sâu trong lớp cơ của thành tử cung hoặc di chuyển đến các cơ quan khác để cư trú như buồng trứng, vòi trứng… Trong đó, ở trạng thái bình thường, các tế bào nội mạc tử cung phát triển theo chu kỳ của hormon sinh dục nữ để tạo ra hiện tượng kinh nguyệt.

Nguyên nhân lạc nội mạc tử cung

Bệnh lạc nội mạc tử cung nguyên nhân là gì hiện y học vẫn chưa xác định được rõ. Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây bệnh được đưa ra là:

– Do di truyền: Theo các chuyên gia, yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân khiến cho chị em bị lạc nội mạc tử cung.

– Sự chảy ngược của máu kinh: Máu kinh trào ngược chính là yếu tố “đầu sỏ” gây ra lạc nội mạc tử cung ở nữ giới. Sự trào ngược này có thể do chị em quan hệ tình dục trong những ngày hành kinh hoặc do tác động khác.

– Sự phát triển của thai nhi: Khi thai nhi có sự phát triển trong cơ thể của người mẹ, dưới sự tác động, kích thích của hormone estrogen có thể gây nên bệnh lý này.

Triệu chứng lạc nội mạc tử cung

Khi phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung biểu hiện thường gặp nhất là tình trạng đau bụng kinh, đau vùng chậu, kinh nguyệt nhiều và rong kinh. Tình trạng đau bụng kinh sẽ xuất hiện trước kì kinh nguyệt, có thể kéo dài đến nửa sau của chu kì, có người đau bụng đến ngày cuối cùng. Khi quan sát sẽ thấy vùng bụng dưới có tình trạng phình to bất thường.

Đối tượng thường mắc bệnh chủ yếu là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bệnh lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ nếu không được phát hiện và điều trị sớm, có thể diễn biến rất nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Nguy hiểm nhất là có thể gây tổn thương vòi trứng, phá hủy nhu mô buồng trứng, gây dính vòi trứng, cản trở noãn của buồng trứng và dẫn đến vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới.

Các loại lạc nội mạc tử cung thường gặp

Tùy vào vị trí nội mạc đi lạc sẽ phân chia làm nhiều loại lạc nội mạc tử cung khác nhau. Hiện nay các dạng lạc nội mạc tử cung chị em thường gặp đó là: Lạc nội mạc tử cung dạng u nang, lạc nội mạc tử cung trong cơ tử cung, lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải (có trường hợp chị em bị ở buồng trứng trái), lạc nội mạc tử cung ở thành bụng.

– Lạc nội mạc tử cung trong cơ:  Lạc nội mạc tử cung trong cơ là tình trạng lớp nội mạc tử cung di chuyển vào trong thành cơ tử cung. Thông thường lớp này chỉ là lót bên trong tử cung và thay đổi theo chu kì kinh nguyệt. Bệnh thường gặp ở đối tượng phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và biến mất sau tuổi mãn kinh.

– Lạc nội mạc tử cung ở thành bụng:  Là một trong những tình trạng hiếm gặp của lạc nội mạc tử cung, xảy ra khi tế bào niêm mạc lạc vào phần thành bụng. Bệnh nếu không được điều trị tốt sẽ là mầm mống gây ra các bệnh u xơ, ung thư ở phụ nữ tuổi sinh sản.

– Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải:  Lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng phải là một dạng của lạc nội mạc tử cung. Tình trạng tế bào nội mạc tử cung xuất hiện ở buồng trứng phải. Có nhiều trường hợp có thể xuất hiện ở cả 2 bên hoặc 1 bên của buồng trứng.

– Lạc nội mạc tử cung dạng u nang:  Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là tình trạng bệnh tế bào nội mạc tử cung đi lạc vào vùng buồng trứng. Các mảnh nội mạc tử cung sẽ bám trụ và dày lên ở buồng trứng, khiến máu và dịch tiết ra không được tống ra ngoài, tích tụ ngày một nhiều, khối lạc nội mạc to dẫn tạo thành nang.

Lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

Bệnh lạc nội mạc tử cung không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu không phát hiện bệnh và điều trị sớm có thể gây những ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, làm tăng nguy cơ vô sinh. Nhiều trường hợp bệnh biến chứng sang ung thư, rất nguy hiểm.

Lạc nội mạc tử cung có chữa được không?

Thông thường các biểu hiện của bệnh lạc nội mạc tử cung như đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt, máu kinh ra nhiều, rong kinh, chị em phụ nữ thường ít để ý và coi đó là những biểu hiện sinh lý bình thường. Dẫn đến tình trạng khám chữa muộn và dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Hiện nay, việc điều trị lạc nội mạc tử cung đã không còn nguy hiểm và khó khăn. Bệnh có khả năng chữa khỏi hoàn toàn, không có biến chứng, không gây đau đớn nếu được phát hiện sớm và sử dụng phương pháp điều trị tốt. Hai phương pháp được sử dụng nhiều là điều trị nội khoa và phẫu thuật.

Điều trị lạc nội mạc tử cung

Hiện nay, việc điều trị lạc nội mạc tử cung đã trở nên dễ dàng hơn, bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Sau khi chẩn đoán lạc nội mạc tử cung qua thăm khám lâm sàng, siêu âm lạc nội mạc tử cung, MRI, nội soi… bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với từng người bệnh.

Có rất nhiều các phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung khác nhau, tùy thuộc với từng tình trạng bệnh cũng như sức khỏe của người bệnh. Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh đang được áp dụng phổ biến hiện nay.

Như vậy, để điều trị lạc nội mạc tử cung hiệu quả chị em cần hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp điều trị hợp lý.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *